Viện Hải dương học phối hợp cùng IOC Việt Nam và cơ quan điều phối IOC/WESTPAC tổ chức Hội nghị Khoa học Quốc tế IOC/WESTPAC lần thứ 9 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 22 đến 25 tháng 4 năm 2014.

Hội nghị lần thứ 9 diễn ra vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức IOC/WESTPAC, mang chủ đề “Một Đại dương Lành mạnh vì Thịnh vượng ở Tây Thái Bình Dương: Những Thách thức về Khoa học và Giải pháp”. Mục tiêu của hội nghị là đánh giá những thành tựu về khoa học biển đã đạt được trong 25 năm qua, trao đổi tri thức về khoa học biển và thúc đẩy hợp tác toàn diện hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý, cải thiện quá trình xây dựng chính sách nhằm chia sẻ sự thịnh vượng của đại dương, đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Mặt khác, hội nghị cũng tạo cầu nối cho các nhà khoa học, đặc biệt là nhà khoa học trẻ trong các nghiên cứu khoa học sắp tới. Quá trình chuẩn bị Hội nghị đã huy động sự tham gia rộng khắp của nhiều tổ chức và cá nhân, điển hình là Ban Chỉ đạo Khoa học Quốc tế, Ban tổ chức và Ban thư ký Hội nghị, cơ quan điều phối WESTPAC. Hội nghị nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước.

Hội nghị đã quy tụ được trên 520 nhà khoa học, nhà quản lý và hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu biển đến từ 21 quốc gia, bao gồm 13 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Tây Thái bình dương và một số quốc gia khác như Anh, Ấn Độ, Banglades, Đức, Iran, Mỹ, Pháp và Yemen. Đến với hội nghị, đặc biệt còn có GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam – đại diện phía Việt Nam, TS. Wendy Watson - Wright, Thư ký điều hành tổ chức IOC kiêm Phó Tổng Giám đốc tổ chức UNESCO và TS. Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nhằm khuyến khích, động viên thế hệ khoa học trẻ, Ban Tổ chức hội nghị đã tài trợ kinh phí tham dự hội nghị cho 50 nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước. Hội nghị đã được tiến hành với phiên khai mạc, phiên toàn thể và 14 tiểu ban tương ứng với 3 chủ đề lớn gồm: Hiểu biết về các quá trình đại dương ở Tây Thái bình dương; Đa dạng sinh học và an ninh lương thực, an toàn thực phẩm; Sự lành mạnh của đại dương, và một số vấn đề liên ngành và mới nổi. Tổng cộng đã có 6 báo cáo chính (keynote) được trình bày tại phiên khai mạc và phiên toàn thể; 386 báo các đã được trình bày tại hội nghị, trong đó có 210 báo cáo tại các tiểu ban và 176 báo cáo ở dạng áp phích trưng bày.

Trong thời gian hội nghị, tổ chức IOC/WESTPAC đã trao giải thưởng “Nhà khoa học xuất sắc của WESTPAC năm 2014” cho 5 nhà khoa học có những thành tích nổi bật, đóng góp lớn cho sự phát triển khoa học của khu vực, trong đó có PGS.TSKH Nguyễn Tác An của Việt Nam. Mặt khác, trong tổng số các báo cáo trình bày tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Khoa học Quốc tế và các trưởng tiểu ban cũng đã sàng lọc, lựa chọn được 5 nhà khoa học trẻ để trao giải thưởng “Nhà khoa học trẻ xuất sắc nhất của WESTPAC năm 2014”, trong đó có một nhà khoa học trẻ của Việt Nam.

Đặc biệt, tại hội nghị này, Diễn đàn các Viện trưởng lần đầu tiên được tổ chức nhằm thống nhất, định hướng các viện, trường và các cơ quan thực thi trong khu vực xây dựng và cải thiện mạng lưới hợp tác, trao đổi phương hướng phát triển, và các thách thức về khoa học và công nghệ, thúc đẩy các hoạt động khu vực nhằm hướng tới các mục tiêu của IOC. Tất cả 20 Viện trưởng tham dự diễn đàn đã ký tuyên bố chung nhất trí về sự cần thiết và hướng đến thành lập "mạng lưới quan trắc và dịch vụ đại dương" ở Tây Thái Bình Dương. Hội nghị cũng bao gồm 9 Hội thảo chuyên đề song song với các tiểu ban và 4 sự kiện (hội thảo, tập huấn) trước và sau hội nghị.

Hội nghị đã được đánh giá là Hội nghị lớn nhất trong lịch sử IOC/WESTPAC, lập kỷ lục về số lượng đại biểu tham dự và là sự kiện quan trọng nhất nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập tổ chức IOC/WESTPAC. Thông qua việc tổ chức hội nghị, vai trò, trách nhiệm và năng lực của Việt Nam đối với lĩnh vực Hải dương học trong khu vực và trên thế giới đã được các tổ chức quốc tế và bạn bè các nước ghi nhận và đánh giá cao. Ngoài ra, sự thành công của hội nghị còn được coi là một bước tiến quan trọng trong quá trình hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn của WESTPAC và IOC.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Khoa học Quốc tế IOC/WESTPAC được tổ chức tại Việt Nam.