Khóa đào tạo lần thứ chín về động lực khí hậu và tương tác khí quyển – đại dương tại Thanh Đảo – Trung Quốc, từ ngày 17-28/06/2019.

Giới thiệu:
Trung tâm đào tạo và nghiên cứu khu vực về động lực học và khí hậu trực thuộc IOC/ UNESCO (gọi tắt là Trung tâm ODC) được thành lập thông qua một Hiệp định ký kết bởi Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ thuộc UNESCO (viết tắt là IOC/UNESCO) và Viện Hải dương học Số 1 thuộc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc (FIO, MNR), tại Phiên họp Liên chính phủ lần thứ tám của Tiểu ban Hải dương học Liên chính phủ Tây Thái Bình Dương (IOC WESTPAC-VIII) tại Bali, Indonesia vào tháng 5 năm 2010. Thỏa thuận hợp tác về kế hoạch hoạt động năm 5 năm (2015 - 2020) đã được thông qua từ năm 2015.
Theo Thỏa thuận, mục tiêu của Trung tâm ODC là tăng cường năng lực và khả năng nghiên cứu khu vực về động lực học hải dương, tương tác khí quyển và đại dương, thay đổi khí hậu và mô hình hải dương học … thông qua các khóa đào tạo bằng tiếng Anh. Các khóa đào tạo tổ chức hàng năm cho khoảng 15-20 nhà khoa học, nghiên cứu sinh/tiến sĩ chủ yếu đến từ các quốc gia thành viên đang phát triển thuộc IOC WESTPAC.
Với những đề xuất mang tính xây dựng rút ra từ các khóa đào tạo trước đó, khóa đào tạo về “Khí hậu động lực biển và tương tác khí quyển – Đại dương” sẽ được tổ chức tại Thanh Đảo, Trung Quốc, từ ngày17 - 28/6/2019.

Mục tiêu khóa đào tạo:
Khóa đào tạo này được thiết kế nhằm phát triển năng lực của các quốc gia thành viên ở Tây Thái Bình Dương (các ứng viên phù hợp từ các nước ngoài khu vực cũng sẽ được chào đón) về động lực khí hậu và tương tác khí quyển – đại dương. Khóa đào tạo sẽ bao gồm lý thuyết cơ bản về ENSO, MJO và động lực gió mùa, động lực khí hậu ở các vùng biển nhiệt đới, tác động của bão và bão nhiệt đới đến các vùng duyên hải, sự tương tác của băng biển, đại dương, khí quyển và mặt đất ở vùng vĩ độ cao và các phương pháp phân tích trong động lực khí hậu và tương tác khí quyển-đại dương. Ngoài ra, một số bài giảng về biên giới khoa học (lectures of scientific frontier) cũng sẽ được thiết kế để mở rộng kiến thức của các học viên, bao gồm sự tương tác giữa không khí và biển ở quy mô trung bình và quy mô nhỏ và ứng dụng mô hình nghiên cứu kết hợp khí quyển - đại dương.

Ngôn ngữ đào tạo:
Các khóa học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Học viên:
Các học viên sẽ được tuyển chọn chủ yếu từ các quốc gia thành viên của IOC WESTPAC, ưu tiên cho các nhà khoa học trẻ và kỹ thuật viên có kinh nghiệm nghiên cứu về động lực khí hậu, tương tác khí quyển-đại dương, và/hoặc có bằng tiến sĩ về chuyên ngành liên quan. Các ứng viên phải có trình độ tiếng Anh tốt.

Hỗ trợ tài chính cho học viên:
Trung tâm ODC sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho khoảng 15-20 học viên chủ yếu đế từ các nước đang phát triển. Một ủy ban tuyển chọn sẽ được thành lập nhằm lựa chọn các ứng cử viên có các tiêu chí phù hợp nhất để nhận hỗ trợ tài chính. Thông tin điền vào mẫu đơn sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình lựa chọn.

Hạn nộp hồ sơ:
Số lượng học viên đăng ký sẽ được giới hạn trong khoảng 40 và một hệ thống đăng ký trực tuyến có sẵn cho Khóa đào tạo. Ứng viên được khuyến khích đăng ký bởi hệ thống này. Nếu hệ thống này không hoạt động, ứng cử viên tải xuống mẫu đơn và điền đầy đủ thông tin gửi Email: tới Tiến sĩ Xunqiang Yin (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ) và với một bản sao gửi cho cô Nachapa Saransuth (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ). Thông tin chi tiết về khóa học và mẫu đơn đăng ký qua email tải tại trang web của Trung tâm ODC http://odc.fio.com.cn:8000/a/announcement/announcement/2019/0128/99.html 

Hoặc đăng ký trực tuyến tại đường link:
http://odc.fio.com.cn:8000/a/applicationonline/ 

Hạn nộp hồ sơ trước ngày 10 tháng 4 năm 2019.

Thị thực:
Thực tập sinh được lựa chọn đi du lịch đến Trung Quốc cần phải xin thị thực nhập cảnh vào Trung Quốc theo luật pháp và quy định có liên quan. Vui lòng kiểm tra các yêu cầu thị thực tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại nước bạn và nộp đơn càng sớm càng tốt. Ban tổ chức (Tiến sĩ Xunqiang Yin) sẽ  hỗ trợ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết theo yêu cầu của bạn.

(Nguồn Trung tâm ODC/IOC/UNESCO)