category category Tin tức

Ngày 21/06/2023, phiên họp Đại hội đồng lần thứ 32 của Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC/UNESCO) đã khai mạc tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Paris. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm Phó giáo sư, Tiến sĩ Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Chủ tịch Ủy ban IOC Việt Nam, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, cùng đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hop IOC UNESCO 2023 a4

Phái đoàn Việt Nam tham dự phiên họp Đại hội đồng lần thứ 32 Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC/UNESCO)

Phát biểu tại phiên toàn thể, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Việt Hà hoan nghênh báo cáo của Thư ký điều hành IOC, đánh giá cao vai trò của IOC với tư cách là cơ quan điều phối chính của Liên hợp quốc về các vấn đề khoa học đại dương. Bà khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ IOC củng cố vai trò của mình trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương. Với tư cách thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO, Việt Nam đã đồng bảo trợ dự thảo Nghị quyết của UNESCO về tăng cường nguồn lực bền vững hơn cho hoạt động của IOC.

Hop IOC UNESCO 2023 c1

 PGS. TS. Đào Việt Hà, Trưởng phái đoàn Việt Nam phát biểu tại phiên toàn thể

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Việt Hà nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng phát triển và hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ biển, xem đó là một trong những giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bà thông tin về nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế đại dương bền vững và ứng phó với các thách thức liên quan đến đại dương, cũng như các dự án hợp tác trong khuôn khổ Tiểu ban IOC khu vực Tây Thái Bình Dương – IOC/WESTPAC. Trưởng đoàn Việt Nam kêu gọi các quốc gia tăng cường hợp tác quốc tế ở tất cả các cấp, tính đến nhu cầu của các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước ven biển dễ bị tổn thương.

Phiên họp diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm thúc đẩy hợp tác quốc tế đa dạng, thực chất về biển, nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, trong đó có mục tiêu thứ 14 về bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương. Những bước tiến mới gần đây có thể kể đến là việc thông qua Văn kiện về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ngoài vùng tài phán quốc gia, tiến trình đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa, bao gồm vấn đề rác thải nhựa đại dương…

Trong mấy ngày tới, Hội nghị sẽ tiếp tục trao đổi về việc triển khai những chương trình, sáng kiến lớn trong thời gian tới, như Thập kỷ Khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững 2021-2030, Báo cáo thực trạng đại dương, Hệ thống quan trắc đại dương toàn cầu, Chiến lược Xây dựng năng lực, đóng góp của IOC đối với lĩnh vực quản trị đại dương của Liên hợp quốc … Đồng thời, Hội nghị sẽ tiến hành bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và thành viên Hội đồng điều hành IOC vào ngày 28/06/2023.

 

Hop IOC UNESCO 2023 c

 

Hình ảnh Phái đoàn Việt Nam tại Phiên họp Đại hội đồng lần thứ 32 Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC/UNESCO)

Hop IOC UNESCO 2023 b1

 

Nguồn tin: Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, IOC Viet Nam